6 nguyên tắc vàng để tránh đạp nhầm chân ga khi phanh ô tô

Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh xe ô tô không phải là hiếm gặp. Tài xế mới làm quen với xe, đặc biệt là nữ lái mới đã có không ít trường hợp đạp nhầm chân ga khi phanh gây tai nạn liên hoàn.

Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng khi lưu thông trên đường. Đã có nhiều sự cố đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến việc tài xế đạp nhầm ga trong trường hợp cần phanh.
Để khắc phục tình trạng đạp nhầm chân ga, dưới đây là những nguyên tắc cơ bản nhất mà các tài xế nên nắm rõ, đặc biệt là những tài xế mới.

Nguyên tắc 1: Tư thế ngồi lái xe thoải mái

Đối với việc khắc phục lỗi đạp nhầm chân ga thì giữ tư thế lái, đặt chân “chuẩn chỉ” là điều vô cùng cần thiết. Ngay khi vào xe, tài xế cần chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất, dễ dàng điều khiển chân phanh, ga. Một tư thế ngồi thoải mái sẽ giúp đôi chân linh hoạt, không bị “cứng” khi xử lý các tình huống.
chinh do cao ghe lai sao cho phan hong va dau goi phai ngang nhau

Xem thêm: 10 sai lầm thường gặp khi lái xe số tự động

Nguyên tắc 2: Chân không rời sàn khi lái xe

Tiếp theo đó, tài xế cần giữ vững nguyên tắc gót chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Lúc này, gót chân để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng phần ức bàn chân qua lại giữa hai chức năng này. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh tình trạng đặt nhầm và đặc biệt là có thể dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh.

Nguyên tắc 3: Rời chân ga – rà chân phanh

Khi đã giữ vững gót chân xuống sàn đồng nghĩa với việc tài xế đã luôn có một vị trí chuẩn để thao tác theo thói quen. Tuy nhiên, tư thế này vẫn có thể bị nhầm lẫn với lái mới dù gót chân đã để thẳng hàng với bàn đạp phanh. Để hạn chế tối đa nhầm lẫn thì một thói quen tốt là rất quan trọng.
phanh
 “Rời chân ga – rà chân phanh”
Thói quen tốt ở đây chính là “rời chân ga – rà chân phanh”. Hành động này nên được tập thành thói quen ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm vì nó giúp tài xế luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh, thay vì nhấn ga. Trong bất kỳ tình huống nào, thậm chí với cả xe số sàn (MT) thì hành động này đều có tác dụng, khi đã hình thành được thói quen đồng nghĩa với việc rủi ro đạp nhầm chân ga đã được giảm xuống mức thấp nhất.

Nguyên tắc 4: Dừng, đỗ đúng cách

Đối với tình huống dừng, đỗ xe thì thao tác tay lại quan trọng không kém với thao tác chân trong việc hạn chế lỗi đạp nhầm chân ga. Trong trường hợp chỉ tạm dừng xe (chờ đèn đỏ, hỏi đường) thì chuyển về N và kéo phanh tay. Việc kéo phanh tay không bao giờ thừa thãi vì nó giúp chân bạn thư giãn, chỉ cần đặt hờ lên phanh trong thời gian ngắn và đảm bảo xe không bị trôi trên địa hình dốc nhẹ.
Khi dừng xe lâu, ở vị trí an toàn thì tài xế nên cài số P và kéo phanh tay. Việc kéo cần số về P và kéo phanh tay sẽ chỉ mất của bạn từ 5-10 giây mà thôi. Ngoài ra, giữ thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc cũng rất quan trọng để tránh việc xe lao ra đường hoặc trôi quá xa trong trường hợp bị tuột dốc.

Nguyên tắc 5: Thao tác với cần số cũng rất quan trọng

Với nguyên tắc này, việc tập thành thói quen là rất quan trọng. Nó giúp tài xế an toàn hơn và tránh những va chạm đáng tiếc liên quan đến nhầm lẫn chân ga và phanh. Để đảm bảo phanh tay hoạt động bền bỉ, việc đưa cần số về nấc D và thả phanh tay cũng nên được “rèn” thành thói quen để tránh trường hợp phanh bị “mòn”.
phanh tay 7fe0
Với xe số tự động, một số người có thói quen vẫn để cần số ở nấc D, trong khi chân thì giữ ở pedal phanh để giữ xe đứng yên trong trường hợp không cần xuống xe hoặc chỉ dừng thời gian ngắn và đi ngay. Tuy nhiên, khi loay hoay làm việc gì đó, vô tình tài xế quên rằng mình vẫn còn phải giữ chân phanh và rời chân ra, lúc nhớ lại thì đạp nhầm vào chân ga. Thế là có chuyện xảy ra ngay.
Lúc gạt cần số sang nấc D và thả phanh tay thì cũng chỉ mất chừng đó thời gian. Vậy nên hãy chịu khó thực hiện thao tác này mỗi khi dừng xe và làm thường xuyên để nó thành một thói quen. Chắc chắn là thói quen này sẽ tốt.

Nguyên tắc 6: Tập trung khi lái xe

Tập trung lái xe là một trong số những nguyên tắc quan trọng cần thực hiện khi điều khiển xe. Trên thực tế, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra do sự mất tập trung của tài xế như buồn ngủ, dùng điện thoại.
Đặc biệt, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng phụ nữ sẽ mất tập trung hơn do có nhiều mối quan tâm hơn và việc xảy ra va chạm cũng vì thế mà nhiều khả năng hơn nam tài xế.
20200616 064404 405017 buon ngu khi lai xe.max
Do vậy, để không dẫn đến tình huống đạp nhầm chân ga hay mất lái, tài xế cần có một tinh thần sảng khoái khi ngồi trước vô lăng. Nếu thấy buồn ngủ, hãy dừng xe và nghỉ ngơi một lúc trước khi tiếp tục hành trình của mình.
Nhầm lẫn sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, cho người tham gia giao thông. Vì vậy với những nguyên tắc cơ bản trên giúp bạn luôn lái xe an toàn trên mọi quãng đường. Theo dõi Dạy lái xe Việt Úc để biết được thêm nhiều kỹ năng lái xe an toàn hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *